Skip to content
Home » ไขปริศนา Big Data คืออะไรและเหตุใดจึงสำคัญ

ไขปริศนา Big Data คืออะไรและเหตุใดจึงสำคัญ

ในยุคดิจิทัลของเรา คำว่า ” Big Data ” ได้กลายเป็นคำที่แพร่หลาย ซึ่งมักถูกพูดถึงโดยผสมผสานระหว่างความน่าหลงใหลและความไม่แน่นอน แต่บิ๊กดาต้าคืออะไรกันแน่ และเหตุใดจึงถือเป็นผู้เปลี่ยนเกมในอุตสาหกรรมต่างๆ ในบทความนี้ เราจะอธิบายแนวคิดของ Big Data ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น เจาะลึกถึงลักษณะของ Big Data และสำรวจว่าเหตุใดข้อมูลดังกล่าวจึงมีความสำคัญอย่างมากในโลกปัจจุบัน

ทำความเข้าใจ Big Data

บิ๊กดาต้าหมายถึงข้อมูลที่มีโครงสร้างและไม่มีโครงสร้างปริมาณมหาศาลที่ท่วมท้นองค์กรในแต่ละวัน ข้อมูลนี้มาจากแหล่งต่างๆ รวมถึงการโต้ตอบทางโซเชียลมีเดีย การอ่านเซ็นเซอร์ บันทึกธุรกรรม วิดีโอ รูปภาพ และอื่นๆ อีกมากมาย คุณสมบัติที่โดดเด่นของ Big Data สามารถสรุปได้โดยใช้หลักคิด  ต่อไปนี้ คือ

ปริมาณ  

Big Data หมายถึงข้อมูลจำนวนมหาศาลที่สร้างขึ้นในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน ฐานข้อมูลแบบดั้งเดิมไม่พร้อมในการจัดการกับปริมาณมากอย่างมีประสิทธิภาพ

ความเร็ว 

ข้อมูลถูกผลิตและรวบรวมด้วยความเร็วที่น่าอัศจรรย์ บางครั้งก็แบบเรียลไทม์ การไหลเข้าของข้อมูลอย่างรวดเร็วนี้ต้องการระบบที่สามารถประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว

ความหลากหลาย 

Big Data มาในรูปแบบที่หลากหลาย รวมถึงข้อมูลที่มีโครงสร้าง เช่น สเปรดชีตและฐานข้อมูล ตลอดจนข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้าง เช่น โพสต์และวิดีโอบนโซเชียลมีเดีย การจัดการความหลากหลายนี้ต้องใช้เทคนิคการประมวลผลข้อมูลที่ยืดหยุ่น

เหตุใด Big Data จึงมีความสำคัญ

ความสำคัญของ Big Data ขยายไปไกลเกินกว่าปริมาณที่แท้จริง ข้อมูลเชิงลึกที่ได้มาจากข้อมูลนี้กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมและปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ทางธุรกิจอย่างมีนัยสำคัญ

การตัดสินใจโดยมีข้อมูลครบถ้วน  

Big Data ช่วยให้องค์กรสามารถตัดสินใจโดยใช้ข้อมูลโดยเปิดเผยรูปแบบ ความสัมพันธ์ และแนวโน้มที่ซ่อนอยู่ซึ่งอาจไม่มีใครสังเกตเห็นหากไม่มีการวิเคราะห์ขั้นสูง

ปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า 

การวิเคราะห์พฤติกรรมและความชอบของลูกค้าผ่าน Big Data ช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถปรับแต่งข้อเสนอ ปรับปรุงการบริการลูกค้า และปรับแต่งแคมเปญการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์

ด้วย Big Data องค์กรต่างๆ สามารถใช้การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์เพื่อคาดการณ์แนวโน้มในอนาคต ความต้องการของลูกค้า และการเปลี่ยนแปลงของตลาด ทำให้เกิดข้อได้เปรียบในการแข่งขัน

ความก้าวหน้าด้านการดูแลสุขภาพ 

บิ๊กดาต้าได้ปฏิวัติการวิจัยทางการแพทย์ ทำให้สามารถวิเคราะห์ชุดข้อมูลผู้ป่วยจำนวนมหาศาลเพื่อระบุรูปแบบของโรค ปรับการรักษาให้เหมาะสม และเพิ่มผลลัพธ์ของผู้ป่วย

เมืองอัจฉริยะและ IoT 

Internet of Things (IoT) พึ่งพา Big Data อย่างมากในการจัดการข้อมูลจำนวนมหาศาลที่หลั่งไหลเข้ามาจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อระหว่างกัน ทำให้โครงการเมืองอัจฉริยะและการตรวจสอบแบบเรียลไทม์เป็นไปได้

การเพิ่มประสิทธิภาพห่วงโซ่อุปทาน 

ธุรกิจสามารถใช้ Big Data เพื่อปรับปรุงการดำเนินงานของห่วงโซ่อุปทาน คาดการณ์ความผันผวนของอุปสงค์ และลดของเสียให้เหลือน้อยที่สุด ซึ่งนำไปสู่การประหยัดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพ

ข้อมูลเชิงลึกทางการเงิน

Big Data ขับเคลื่อนการตรวจจับการฉ้อโกง การประเมินความเสี่ยง และการซื้อขายด้วยอัลกอริทึมในภาคการเงิน โดยนำเสนอข้อมูลเชิงลึกที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับพฤติกรรมของตลาด

สรุป

ในโลกที่ข้อมูลถูกสร้างขึ้นอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน Big Data ไม่ใช่แค่คำฮิตแต่เป็นพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงที่ขับเคลื่อนนวัตกรรม ประสิทธิภาพ และการเติบโตในภาคส่วนต่างๆ ด้วยการดึงข้อมูลเชิงลึกที่มีความหมายจากข้อมูลจำนวนมหาศาล องค์กรต่างๆ สามารถตัดสินใจได้ดีขึ้น นำเสนอประสบการณ์ลูกค้าที่ดีขึ้น และก้าวนำหน้าในสภาพแวดล้อมที่มีการแข่งขันสูง ในขณะที่เรายังคงดำเนินต่อไปในยุคดิจิทัล การทำความเข้าใจและควบคุมศักยภาพของ Big Data จะยังคงเป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดอนาคตของธุรกิจและสังคม

ทำไมต้องเลือก TechX Data Platform?

1. One-Stop Solution สำหรับธุรกิจ
บริการ Data Platform ของเราครอบคลุมทุกโซลูชันด้านการจัดการข้อมูล ไม่ว่าจะเป็น การบริหารจัดการข้อมูล (Data Management) การรวบรวมข้อมูล ( Data Integration) การจัดเก็บข้อมูล (Data Storage) ดูแลระบบฐานข้อมูล (Data Administration) การวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) ไปจนถึงการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล (Governance Security) ด้วยเทคโนโลยีชาญฉลาดอย่าง AI และ Machine Learning ยกระดับประสิทธิภาพการทำ Data Analysis ขึ้นไปอีกขั้น

2. Tailor-Made เพื่อทุกธุรกิจทุกขนาด
TechX Data Platform เป็นแพลตฟอร์มที่สามารถ ปรับแต่ง (Customize) ให้เหมาะสมกับความต้องการใช้ข้อมูลของธุรกิจทุกขนาด ไม่ว่าจะเป็น สตาร์ทอัพ เอสเอ็มอี (SME) หรือองค์กรใหญ่ ปรับแต่งได้ตามความต้องการ ธุรกิจจึงสามารถจัดการข้อมูลที่ทันสมัยและเหมาะสมกับขนาดองค์กรที่สุด

3. Low-Code Solution เข้าถึงง่าย
Data Platform สามารถเชื่อมต่อเข้ากับซอฟต์แวร์หรือระบบต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ช่วยให้ธุรกิจโอนข้อมูล พร้อมทำงานร่วมกับเครื่องมือที่ธุรกิจคุ้นเคยอยู่แล้วได้ เช่น Power BI หรือ Tableau ได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ Data Platform เป็นแพลตฟอร์มที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานง่าย ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการเขียน Code มาก ก็สามารถใช้งานแพลตฟอร์ม และเข้าถึงข้อมูลได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

4. ปลอดภัยและเชื่อถือได้
SCB TechX ร่วมมือกับผู้ให้บริการด้านข้อมูลและคลาวด์ชั้นนำระดับโลก เช่น Databricks, AWS, Microsoft Azure และ Google Cloud Platform จึงมั่นใจได้ในการดูแลความปลอดภัยของข้อมูล (Security and Reliability) TechX Data Platform ยังพร้อมรองรับการจัดการข้อมูลตามกรอบการกำกับดูแลข้อมูล (Data Governance Framework) และพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 (PDPA) ด้วย

SCB TechX พร้อมให้บริการ Data Platform ทั้งรูปแบบ Platform as a Service และ Software as a Service ตอบโจทย์ที่แตกต่างตามความต้องการสำหรับธุรกิจคุณ

หากสนใจดูรายละเอียดบริการ แพลตฟอร์มการจัดการข้อมูล TechX Data Platform (คลิก) หรือใครที่กำลังสงสัยว่า Data Analytics คืออะไร หรือ Data engineering คืออะไร รวมไปถึง Data lake คืออะไร สามารถสอบถามบริการด้าน Data Platform, บริการ eKYC และ โซลูชันอื่นๆเพิ่มเติม ได้ที่

Email: contact@scbtechx.io

ติดตาม SCB TechX เพื่ออัปเดตข่าวสารใหม่ๆ ก่อนใคร
Facebook: SCB TechX
Medium: medium.com/scb-techx
LinkedIn: www.linkedin.com/company/scb-tech-x/
YouTube: SCB TechX